Tạo USB khởi động – windows XP

Một USB khởi động (bootable) có thể có ích vào một lúc nào đó. Công việc thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm miễn phí PE Builder (và một cặp file của Windows Server 2003 SP1) để định dạng và copy image vào UFD (USB Flash Drive).
Khả năng khởi động Windows XP từ một UFD có thể mang đến cho bạn nhiều khả năng hữu ích.
Mặc dù vậy, trước khi có thể tạo một UFD khởi động, bạn phải vượt qua một vài chướng ngại vật.

  • Đầu tiên, bạn phải có một máy tính có BIOS cho phép cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động.
  • Thứ hai là phải có một UFD sẽ làm việc như một thiết bị khởi động; đủ lớn và đủ nhanh để khởi động một hệ điều hành như Windows XP.
  • Thứ ba là phải tìm ra cách để cài đặt Windows XP trên UFD.

Nếu sở hữu một máy tính đã được sản xuất gần đây, nhiều khả năng BIOS sẽ cho phép bạn cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động. Nếu bạn có một UFD chất lượng tốt, tối thiểu 512 KB và đã được sản xuất cách đây không lâu thì chắc chắn bạn sẽ qua được vật cản thứ hai. Và khi đã vượt qua được hai vật cản đầu tiên thì vật cản thứ ba rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần thực hiện lúc đó là download và chạy một số phần mềm miễn phí để tạo UFD khởi động.

Bài viết này sẽ bắt đầu bằng việc giới thiệu cách xác định xem BIOS trên máy tính của bạn có hỗ trợ việc khởi động từ USB hay không và giải thích cách cấu hình nó thể thực hiện như vậy. Sau đó là cách download và sử dụng phần mềm miễn phí để tạo một UFD khởi động chạy Windows XP Professional.

Chướng ngại vật UFD

Khi nói đến một UFD thực sự, bạn phải thử nó và xem điều gì sẽ xảy ra. Miễn là bạn có một máy tính với BIOS cho phép cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động và bạn đã cấu hình cài đặt đúng cách, khi đó mọi thứ sẽ làm việc. Nếu không thì chắc chắn UFD của bạn không thể khởi động.

Kiểm tra BIOS
Không phải mọi BIOS đều cho phép bạn cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động. Bên cạnh đó một số có tính năng cũng không cho phép bạn cấu hình dễ dàng. Trên một trong các hệ thống ví dụ của chúng tôi thì nó là no-brainer. Tuy nhiên trên một số hệ thống khác, UFD phải kết nối vào cổng USB trước khi nó cho thấy có thể cấu hình như một thiết bị khởi động.


Hình A: Các thiết lập trên màn hình khởi động của PhoenixBIOS cho phép bạn chọn thiết bị khởi động


Hình B: Tùy chọn USB boot không xuất hiện trong màn hình Boot Sequence
Hình C: Màn hình Hard Disk Drives chỉ hiển thị SATA hard disk.
Sau đó cắm một UFD vào cổng USB, khởi động hệ thống và truy cập vào BIOS. Khi kiểm tra màn hình Hard Disk Drives, UFD đã xuất hiện trong danh sách và có thể chọn nó làm thiết bị khởi động đầu tiên (hình D).


Hình D: Khi UFD được cắm vào cổng USB, bạn có thể cấu hình UFD là một thiết bị khởi động
Khi trở lại màn hình Boot Sequence, UFD đã được thiết lập là thiết bị khởi động đầu tiên (hình E).


Hình E: Màn hình Boot Sequence chỉ thị UFD được thiết lập là thiết bị khởi động đầu tiên
Về phần mềm
Để cài đặt Windows XP trên một UFD, bạn phải có một chương trình mang tên PE Builder của Bart Lagerweij. Bên cạnh đó bạn cũng cần có hai file từ Windows Server 2003 Service Pack 1. Và rõ ràng cần phải có một CD Windows XP Professional.
Bạn có thể download PE Builder tại đây. Và có thể download Windows Server 2003 SP1 tại đây, bảo đảm chọn đúng phiên bản 32-bit.
Cần phải lưu ý rằng với 329 MB, Windows Server 2003 SP1 sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc download. Và mặc dù bạn chỉ cần hai file nhỏ nhưng chỉ có một cách để có được chúng là download toàn bộ gói phần mềm.

Cảnh báo
Không chạy file thực thi của Windows Server 2003 SP1! Vì thao tác này sẽ gây lỗi cho Windows XP. Chúng ta sẽ sử dụng một tập các lệnh đặc biệt để bung hai file này, sau đó xóa phần còn lại của gói.
Chuẩn bị phần mềm
Việc cài đặt PE Builder rất đơn giản. Giống như chạy một chương trình cài dặt thông thường, bạn chỉ cần thực hiện theo các chỉ dẫn trên màn hình. Để đơn giản hơn, chúng tôi đã cài đặt chương trình trong thư mục dưới một folder có tên PEBUILDER3110a.
Khi PE Builder được cài đặt, bạn cần phải tạo một thư mục trong C:\PEBUILDER3110a mang tên SRSP1, như thể hiện trong hình F. Đây là thư mục mà PE Builder sẽ tìm kiếm các file của Windows Server 2003 SP1 được bung.


Hình F: Khi PE Builder được cài đặt, bạn cần tạo một thư mục mang tên SRSP1 trong C:\PEBUILDER3110a
Bây giờ bạn có thể bắt đầu bung ra hai tập tin cần thiết từ Windows Server 2003 SP1. Khi bạn tải về Windows Server 2003 SP1, tập tin sẽ có tên khá dài: WindowsServer2003-KB889101-SP1-ENU.exe. Để vào, bạn có thể đổi tên một tập tin tên là ngắn hơn, chẳng hạn như WS-SP1.exe.
Để bắt đầu, mở một cửa sổ nhắc lệnh và sử dụng đĩa CD lệnh để thay đổi trong thư mục mà bạn có thể tải xuống các tập tin thực thi của Windows Server 2003 SP1. Chúng tôi tải xuống các tập tin này vào một thư mục có tên tải về. Và đây là sự bung ra của các tập tin trong nó SP1 của lệnh:

WS-SP1.exe -x

Bạn sẽ ngay lập tức thấy một hộp thoại xuất hiện nhắc chọn thư mục để bung các file vào và có thể đánh tên của cùng thư mục, xem thể hiện trong hình G. Kích OK để thực hiện quá trình bung file. Khi thủ tục được hoàn tất, hãy để cửa sổ nhắc lệnh mở ở đó.


Hình G: Bạn có thể bung các file vào cùng thư mục chứa file thực thi Windows Server 2003 SP1
Thủ tục bung sẽ tạo ra một thư mục con mang tên i386 và bung tất cả các file Windows Server 2003 SP1 ở đây. Sử dụng lệnh CD để chuyển sang thư mục i386 và sau đó copy file setupldr.bin vào thư mục SRSP1 bằng lệnh sau:

copy setupldr.bin c:\pebuilder3110a\srsp1

Thực hiện expand ramdisk.sy_ file thành thư mục SRSP1 bằng lệnh sau:

expand -r ramdisk.sy_ c:\pebuilder3110a\srsp1

Ba bước này được minh chứng trong hình H.


Hình H: Bạn sẽ copy và expand hai file cần thiết vào thư mục SRSP1
Lúc này, việc sử dụng Windows Explorer, thẩm định các file cần thiết trong thư mục SRSP1, như thể hiện trong hình 1. Khi thực hiện xong, bạn có thể xóa tất cả các file Windows Server 2003 SP1.


Hình I: Bạn nên thẩm định rằng các file setupldr.bin và ramdisk.sys đã nằm trong thư mục SRSP1
Chạy PE Builder
Cho tới đây, sau khi đã bung các file cần thiết từ gói phần mềm Windows Server 2003 SP1, lúc này bạn đã sẵn sàng cho việc sử dụng PE Builder nhằm tạo một phiên bản Windows XP nén. Để bắt đầu, hãy cho đĩa CD Windows XP Professional vào ổ đĩa và giữ phím Shift để ngăn không cho tiện ích Autostart khởi chạy CD.
Trong trường Source trên màn hình chính PE Builder, hãy đánh vào ký tự ổ đĩa mà bạn đặt CD Windows XP Professional, xem thể hiện trong hình J. Bảo đảm rằng hộp Output có chứa BartPE và tùy chọn None được chọn trong panel Media Output. Sau đó kích nút Build.


Hình J: Điền vào trường Source trên màn hình PE Builder chính
Khi PE Builder nén Windows XP Professional thành một image khởi động, bạn sẽ thấy một hộp thoại tiến trình chi tiết. Khi hoạt động hoàn tất, như trong hình K, kích nút Close.


Hình K: PE Builder sẽ hiển thị một báo cáo chi tiết về tiến trình
Chuẩn bị UFD để khởi động Windows XP
Tại đây, bạn đã sẵn sàng cho việc format và copy image khởi động của Windows XP Professional vào UFD với bộ cài đặt BartPE USB Installer. Để thực hiện điều đó, hãy mở cửa sổ nhắc lệnh và sử dụng lệnh CD để chuyển sang thư mục pebuilder3110a. Sau đó cắm UFD vào một cổng USB và ghi ra ký tự mà nó được gán. Trên hệ thống ví dụ của chúng tôi, UFD được gán là E.
Hãy đánh lệnh:

pe2usb -f e:

Khi đó bạn sẽ được nhắc nhở để xác nhận hoạt động này, xem thể hiện trong hình L. Trong khi hoạt động đang thực hiện, bạn sẽ thấy các bộ chỉ thị của tiến trình.


Hình L: Bạn sẽ được nhắc nhở để xác nhận rằng mình muốn format UFD
Khi cài đặt cổng USB BartPE cuối của nó, bạn sẽ được nhắc bấm phím bất kỳ để thoát khỏi chương trình. Bây giờ bạn có thể sử dụng UFD để khởi động máy tính trong BartPE cho Windows XP, xem các hình ảnh hiển thị trong hình M.


Hình M: Giao diện BartPE cung cấp cho bạn một phiên bản của Windows XP

Văn Linh (Theo Techrepublic)


các từ khóa cho bài viết này:
tao usb khoi dông, tao usb khoi dong win xp, tao usb boot win xp, T?o usb Boot Win xp, tao usb win xp, cách t?o usb boot win xp, file khoi dong win xp, tao usb boot xp, Cach tao USB khoi dong, khoi dong win tu usb