Dcom 3G: Giải pháp thay thế ADSL

Internet băng thông rộng không dây không còn quá xa vời đối với viễn thông Việt Nam, Dcom 3G đã ra đời như một giải pháp thay thế cho ADSL và hơn nữa, trở thành một giải pháp “ADSL di động”.

3G: ADSL di động

ADSL đã từng là giải pháp thay thế cho Dial up một cách hoàn hảo cả về tốc độ lẫn cước phí truy cập internet. Tuy nhiên tính chất cố định được giữ nguyên khi người ta vẫn phải kéo dây mới có thể mang ADSL về nhà, điều này gây bất lợi rất lớn đối với những người hay phải di chuyển hoặc những khu vực “không thể kéo dây”.

Để giải quyết vấn đề này, “ADSL di động” chính là những gì Viettel muốn mang lại cho nguời dùng thông qua Dcom 3G – gói dịch vụ mang thông điệp “internet cho mọi người, mọi nhà”.

Dcom 3G sử dụng thiết bị USB 3G như một modem để truy cập internet tốc độ cao, tuy nhiên, khác với ADSL, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức trả trước hoặc trả sau, và hai loại dịch vụ một loại dành cho các máy tính cố định (gói PC), một loại dành cho máy tính xách tay (gói Laptop).

Lợi thế của Dcom 3G so với ADSL chính là tính phủ sóng của dịch vụ. Nếu như trong 15 năm nắm giữ thị trường internet tốc độ cao, ADSL vẫn bỏ sót 19 triệu hộ gia đình (trong tổng số 23 triệu hộ) không có mạng internet ADSL – một con số đáng để người ta phải suy nghĩ. Bên cạnh các yếu tố khách quan khác như ( dân trí, địa hình, trình độ…), cũng không thể phủ nhận là có những khu vực mà người dân có muốn dùng ADSL cũng không được do khu vực hết cổng kết nối hoặc không kéo được dây. Có nhiều người dân ở ngay thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng rất khó tiếp cận internet chỉ vì khu vực sinh sống khó triển khai lắp đặt hạ tầng.

Thêm vào đó, theo thông tin từ các nhà mạng, trong số các dịch vụ 3G thì chủ yếu khách hàng sử dụng Mobile Internet và truy cập Internet từ máy tính qua sóng di động 3G. Tiếp đến mới là các dịch vụ gọi thấy hình (video call), xem tivi,… sự phát triển này đã gián tiếp đe doạ tới sự tồn tại của dịch vụ ADSL.

Cuộc cách mạng Internet mang tên 3G

3G bên cạnh thế mạnh của mình như internet không dây, có thể truy cập trên di động, sử dụng mọi lúc mọi nơi thay vì cố định một chỗ so với ADSL,… thì để có thể thay thế ADSL và làm nên một cuộc cách mạng, bắt buộc 3G phải đảm bảo ba yếu tố cạnh tranh là giá cả, tốc độ truy cập và cơ sở hạ tầng.

Xét về giá cả, Dcom 3G cho phép người dùng truy cập internet với giá cước và giá thiết bị rẻ, chỉ từ 30.000đ/tháng và khách hàng có thể quản lý được chi phí truy cập internet của mình thông qua gói Dcom 3G trả trước (ADSL chỉ có gói trả sau).

Ngoài ra, Dcom 3G hướng tới đối tượng là những khách hàng sử dụng ADSL và có mức tiêu dùng dưới 100.000đ/tháng, những khách hàng chưa sử dụng ADSL,… để mang đến cho họ cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ internet, góp phần phát triển CNTT của Việt Nam. Theo một đại diện của Viettel, chi phí hàng tháng cho 3G hiện nay chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng đã tương đương với chi phí ADSL tại nhà của khách hàng.

Viettel xác định Dcom 3G sẽ là gói dịch vụ để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin. Khi Dcom 3G phát triển 19 triệu hộ gia đình Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với dịch vụ internet.

Đại diện Viettel cho biết “Viettel sẽ dành tới 80% dung lượng 3G phục vụ cho người dùng laptop và máy tính để bàn PC với ứng dụng băng thông rộng không dây”.

Yếu tố thứ hai về tốc độ, Dcom 3G cung cấp tốc độ tối thiếu từ 1 -2 Mbps cho toàn quốc. Đây là tốc độ truy cập cao nhất ở Việt Nam hiện nay đối với công nghệ băng thông rộng không dây cũng như ADSL. Trên thực tế, hai mạng hiện tại có tốc độ truy cập dữ liệu ngang nhau thì công nghệ không dây bao giờ cũng sẽ được lựa chọn nhiều hơn do tính chất linh hoạt và gọn nhẹ của nó.

Xét về cơ sở hạ tầng, hiện tại, với gần 10.000 trạm BTS, Viettel đã phủ sóng 3G tới tất cả các trung tâm huyện và một số xã lân cận, theo kế hoạch đến cuối năm sẽ có hơn 22.000 trạm 3G, đạt mức vùng phủ sóng như 2G. Song song với việc xây dựng cột BTS, hệ thống phân phối và bảo hành của Viettel cũng đã có mặt đến tuyến huyện và xã của các tỉnh – điều mà ADSL chưa làm được.

Như thế, so về cả tốc độ và giá cả cũng như cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác, Dcom 3G đủ điều kiện để tạo nên một cuộc cách mạng thay thế ADSL, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên internet băng thông rộng không dây.


các từ khóa cho bài viết này:
dcom 3g, dcom 3g viettel, dcom 3g la gi, dcom, dcom3g, decom 3g, d-com 3g, d com 3g la gi, D Com 3G, DCOM LA GI

Comments

 1. Đặng Văn Tới says:

  theo tôi thì viettel nên xem lại cách tính cước cua mình, tôi đang dùng dv 3gDcom tôi không phan nàn vê đương truyền nói chung thì tạm ổn, nhưng cước phí quá cao. vừa mua USB3gDcom đăng ký xong đem vê nhà nap vô 100.000 chơi game võ lâm truyên kỳ được 3ngày thế là hết. không vô mạng được nữa, tài khoản dã hết. như vạy tính ra mỗi ngày tôi mất 50ngàn vì khi kích hoạt sim đã có 50ngàn rồi. chăc chỉ có tỷ phú mới sài Dcom3g. gọi 1818 thì nhận được câu trả lời sim chưa kích hoạt nên chưa dươc khuyến mãi.??. lại cửa hàng thì nói kich hoạt rồi. bó tay

 2. chac la` do moi’ trien? khai nen la DV tinh’ cuoc’ chua chuan? ay ma` hi vong. la sau nay` VIETTEL se~ co’ he. thong’t inh’ cuoc’ chuan? hon. Voi’ ca? lai. cung~ do that’ thoat’ cua? duong` truyen` nua~ chu’ nen mong cac’ ban thong cam?

 3. nguyen hung manh says:

  usb 3g co han su dung khong?gia bao nhieu?toc do?xai theo thang hay mua roi co tai khoang xai chung nao het thoi?

 4. Nguyễn Thanh Phong says:

  Gửi Đặng Văn Tới và nguyen hung manh. Tôi cũng mới mua usb 3g 7,2 cua vietel, dùng tốc độ cũng tạm ổn. Nhưng chi phí hơi cao, tôi cũng là nguời đam mê game VLTK nên mới đầu tư laptop va usb. Nhưng chỉ dùng có 2 tối đọc mail và xem một số đoạn video đã mất mấy chục ngàn.Nếu mà chơi game và dowload chắc bán nhà đi trả tiền mất. Không biết nhà mạng có chính sách gì mới không, chú cứ đà này chuyển vina cho nhanh. chơi thoải mái mà chẳng phải lo gì.

 5. Hiếu says:

  Nếu dùng trả trước thì có thời hạn sử dụng tùy theo thẻ nạp, cứ 50K thì có khoảng 30 ngày, cộng dồn giống như nạp = di động. Giá cước từ 1/6 chỉ còn 50đ/MB d/v PC, 65đ/MB d/v Laptop ( trước đó thì 100đ/MB loại gói cước PC, còn gói cước Laptop thì 120đ/MB) Tốc độ thì PC sử dụng nhất định 1 khu vực ổn định hơn, còn Laptop thì trên toàn quốc, có sóng 3G thì ok hết. Sử dụng nhiều bạn dùng trả sau đi

 6. Ngô Mạnh Tuân says:

  Mình cũng đang muốn sử dụng gói này chủ yếu để chơi game
  Nhưng thấy thế này hết muốn chơi quá.

 7. nguyen tuan manh says:

  sai dcom 3g mang co lag lam khong ? toi tinh gan 1 cai de chopi volam tuyen ky ma so lag toi hok dam vao. tai khui vuc nha toi hein gio cap chua vao toi. co ai giai quyet thac mac nay dum cai. sai mang nao thi gia ca phai chang nhat. tra sau hay tra truoc de sai hon.

 8. theo tôi thì viettel nên xem lại cách tính cước cua mình, tôi đang dùng dv 3gDcom tôi không phan nàn vê đương truyền nói chung thì tạm ổn, nhưng cước phí quá cao. vừa mua USB3gDcom đăng ký xong đem vê nhà vao mang chi co 3 den 4tieng chua noi la download hay choi game thi tài khoản dã gan hết. như vạy tính ra mỗi ngày tôi mất 50ngàn vì khi kích hoạt sim đã có 50ngàn rồi. chăc chỉ có tỷ phú mới sài Dcom3g.

 9. toi chua dang su dung vi cuoc cao wa

 10. thewhitesand says:

  bạn nói đúng, D-com 3G mắc quá, 10đ/10kB, tốn tiền mua USB, tốn tiền nạp thẻ. Tính ra mua điện thoại rồi sử dụng đt làm mođem 3G thì lợi hơn.

 11. congtuga_utehy says:

  mình mới dùng USB3G nè. thấy sóng rất tốt,tốc độ truy cập nhanh.nhưng cước phí tương đối đắt, trước đây mình nối mạng ở trường nối chung với 7 máy, 1 tháng mất có 40k , truy cập không giới hạn.còn giờ đây: xem truyền hình 1 giờ mất đến 10k. mình thấy gói cước này phù hợp với đại gia ,chứ không phù hợp với sinh viên bọn mình.
  THẾ NÊN RẤT MONG NHÀ MẠNG (VIETTEL)GIẢM GIÁ CƯỚC DẦN ĐỂ NGÀY MỘT HỢP LÝ HƠN!

 12. Văn Dũng says:

  Tôi cụng dự định mua một cái USB D-Com của Viettel mà nghe mọi người nói vậy thì đổi kế hoạch quá. Mình thì người rất thích tìm tòi, lục lội trên internet mà công việc thì đi suốt nhưng các bác đã dùng qua rồi nói vậy thì chả dám sử dụng nữa rồi. Với lại hình thức tính cước mà ngừoi dùng không kiểm soát được thì nhiều khi tốn tiền không biết oán trách cho ai? thế thì thà chuyển qua Vina hoặc bỏ thời gian ra tiệm Net quá mất.
  Mông Viêttel hổ trợ cho khách hàng về giá cước dịch vụ để ngừơi ngừơi, nhà nhà sử dụng Internet không dây hơn. Chứ khi đăng ký mua thiết bị tốn tiền, mua sim cũng tốn tiền, đăng ký sữ dụng thì dung luợng được tính ntn ko biết mà chơi game, đọc tin tưc trong 1h mất 10k thì đắt quá. Tiệm internet có 3K =1h à.
  Xin nhà mạng xem xét lại

 13. Tui Sài d-com 3g mà nó cứ rớt lên rớt xuống đéo chơi kiếm thế đc cứt gì hết mạng j` ma` như bò

 14. thanh an says:

  toi thay goi cuoc mobile intenet va goi cuoc dv DCOM 3G la kha đat.toi hy vong nha mang som giam cuoc de moi nguoi deu co the tiep can dv duoc ma ko lo ngai ve gia cuoc qua cao.

 15. Cường says:

  35đ/mb thì tôi sẽ sd
  Còn giá vẫn cao -> tẩy chay

 16. Ketiatui says:

  minh cung tinh sam mot cai. nhung nghe cac pac noi zay thi thui. xai vnpt cho chac keo

 17. pham dinh tuan says:

  nhung toc do hien nay o cac huyen van con rat cham
  mong viettel nhanh chong khac phuc